Công ty TNHH Thương Mại và Sản Xuất Ống Gió Sao Việt
Tiếng Việt Tiếng Anh
0985239838 0225.3567.618

HỆ THỐNG THÔNG GIÓ: ĐỊNH NGHĨA VÀ PHÂN LOẠI CHI TIẾT

Ngày đăng: 19-10-2022 | 10:58 AM | 414 Lượt xem

Định nghĩa: Hệ thống thông gió là gì?

Hệ thống ống gió giúp đảm bảo cho việc lưu thông, luân chuyển không khí ở trong không gian cố định nhằm cung cấp nguồn không khí chất lượng cao cho môi trường sống trong không gian đó. Đối với những khu vực có không gian kín, việc không khí được lưu thông thường có phần khó khăn hơn thì việc lắp đặt hệ thống thông gió này giúp cho việc trao đổi không khí dễ dàng hơn. 

Hệ thống ống gió kết hợp với quạt thông gió công nghiệp từ cửa gió, giúp làm sạch bầu không khí tránh gây ra sự ngột ngạt, gia tăng thêm các nguy cơ mắc các căn bệnh theo đường hô hấp. Trong một số trường hợp đặc biệt, hệ thống thông gió là để khắc phục các sự cố như: Lan tỏa chất độc hại hoặc hỏa hoạn.

 

Xem thêm: Quy trình lắp đặt hệ thống ống gió đạt tiêu chuẩn 

 

Phân loại của hệ thống thông gió

Để phân loại đúng các hệ thống thông gió, ta thường phân loại theo các hướng chính như: chuyển động của gió, động lực tạo thông gió, phương pháp tổ chức và mục đích sử dụng.

 

Theo hướng chuyển động của gió:

 • Thông gió kiểu thổi : Thổi không khí sạch vào phòng và không khí trong phòng thải ra bên ngoài qua các khe hở của phòng nhờ chênh lệch cột áp. Phương pháp thông gió kiểu thổi có ưu điểm là có thể cấp gió đến các vị trí cần thiết, nơi tập trung nhiều người, hoặc nhiều nhiệt thừa, ẩm thừa, tốc độ gió luân chuyển thường lớn. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là áp suất trong phòng là dương nên gió tràn ra mọi hướng, do đó có thể tràn vào các khu vực không mong muốn.
 • Thông gió kiểu hút : Hút xả không khí bị ô nhiễm ra khỏi phòng và không khí bên ngoài tràn vào phòng theo các khe hở hoặc cửa lấy gió tươi nhờ chênh lệch cột áp. Thông gió kiểu hút xả có ưu điểm là có thể hút trực tiếp không khí ô nhiễm tại nơi phát sinh, không cho phát tán ra trong phòng, lưu lượng thông gió nhờ vậy không yêu cầu quá lớn, nhưng hiệu quả cao. Tuy nhiên phương pháp này cũng có nhược điểm là gió tuần hoàn trong phòng rất thấp, hầu như không có sự tuần hoàn đáng kể, mặt khác không khí tràn vào phòng tương đối tự do, do đó không kiểm soát được chất lượng gió vào phòng, không khí từ những vị trí không mong muốn có thể tràn vào.
 • Thông gió kết hợp : Kết hợp cả hút xả lẫn thổi vào phòng, đây là phương pháp hiệu quả. Thông gió kết hợp giữa hút xả và thổi  gồm hệ thống quạt hút và thổi. Vì vậy có thể chủ động hút không khí ô nhiễm tại những vị trí phát sinh chất độc và cấp vào những vị trí yêu cầu gió tươi lớn nhất. Phương pháp này có tất cả các ưu điểm của  hai phương pháp nêu trên, nhưng loại trừ các nhược điểm của hai kiểu cấp gió đó. Tuy nhiên phương pháp kết hợp có nhược điểm là chi phí đầu tư cao hơn.

 

Theo động lực tạo ra thông gió

 • Thông gió tự nhiên: Là hiện tượng trao đổi không khí trong nhà và ngoài trời nhờ chênh lệch cột áp. Thường cột áp được tạo ra do chênh lệch nhiệt độ giữa bên ngoài và bên trong, dòng gió tạo nên.
 • Thông gió cưỡng bức: Quá trình thông gió thực hiện bằng ngoại lực tức là sử dụng quạt.

Xem thêm: Các phương pháp lắp đặt hệ thống thông gió cho nhà xưởng 

 

Theo phương pháp tổ chức

 • Thông gió tổng thể: Thông gió tổng thể cho toàn bộ phòng hay công trình
 • Thông gió cục bộ: Thông gió cho một khu vực nhỏ đặc biệt trong phòng hay các phòng có sinh các chất độc hại lớn.

 

Theo mục đích sử dụng

 • Thông gió bình thường: Mục đích của thông gió nhằm loại bỏ các chất độc hại, nhiệt thừa, ẩm thừa và cung cấp oxi cho sinh hoạt của con người.
 • Thông gió sự cố: Nhiều công trình có  trang bị hệ thống thông gió nhằm khắc phục các sự cố xảy ra. Hệ thống thông gió sự cố chỉ hoạt động khi xảy ra sự cố
 • Đề phòng các tai nạn tràn hóa chất: Khi xảy ra các sự cố hệ thống thông gió hoạt động và thải khí độc đến những nơi định sẵn hoặc ra bên ngoài.
 • Khi xảy ra hoả hoạn: Để lửa không thâm nhập các cầu thang và cửa thoát hiểm, hệ thống thông gió hoạt động và tạo áp lực dương trên những đoạn này để mọi người thoát hiểm dễ dàng.

 

Địa chỉ tin cậy để đặt mua hệ thống thông gió

Hiểu được tâm lý khách hàng muốn tìm kiếm một địa chỉ mang đến những sản phẩm chất lượng nhất, an toàn nhất với mức giá tốt nhất trên thị trường, Ống gió Sao Việt chính là một trong những đơn vị mà bất kỳ khách hàng nào cũng không nên bỏ qua.

Chúng tôi cam kết:                                   

 • Cung cấp hàng đúng chủng loại tôn, đúng kích thước và đúng độ dày.
 • Chúng tôi sản xuất theo đúng yêu cầu của quý khách hàng.
 • Giá thành tốt nhất thị trường.
 • Đáp ứng tốt tiến độ giao hàng.
 • Bảo hành sản phẩm lỗi nếu do sản xuất.

Hãy liên hệ với Sao Việt ngay hôm nay để được tư vấn và cung cấp các sản phẩm tốt nhất.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ SẢN XUẤT ỐNG GIÓ SAO VIỆT

Địa chỉ: 267 Lê Thánh Tông, Máy Chai, Ngô Quyền, Hải Phòng

Điện thoại: 02253.555.619

Hotline: Mrs Hằng 0985.239.838, Mrs Giang: 0934.559.168

Email: dieuhoasaoviet@gmail.com

 

 
 Chia sẻ